First Name / ชื่อ Last Name / สกุล
Tel / เบอร์โทรศัพท์ Mobile / เบอร์มือถือ
Email / อีเมล
Message / ข้อความ
 • Soulmate (คู่แท้)

  Soulmate (คู่แท้)

  แหวนเกลี้ยงเรียบถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความรักนิรันดร์มาแต่โบราณ ก่อนหน้ายุคสมัยที่แหวนหมั้นเพชรจะได้รับความนิยมให้กลายเป็นตำนานแหวนหมั้น เพียงแต่รูปแบบ และสีของโลหะ อาจถูกปรับเปลี่ยนไปตามสมัยนิยม หากแต่แก่นของความหมายยังคงสืบต่อกันมาจนรุ่นปัจจุบัน และคงนานต่อไปจนสุดอนาคต นั่นอาจเพราะความเรียบที่ดูเข้าใจง่ายของรูปทรงแหวน ที่บ่งบอกถึงความกลมเกลียว ไม่มีที่สิ้นสุดของทรงกลม ในบางประเทศอย่างอเมริกาและประเทศในทวีปยุโรป จะมีการประยุกต์รูปแบบด้วยการใส่เพชรรอบนิ้ว แทนสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์ ผสมกับการใช้แหวนทองเกลี้ยงสื่อความหมาย ในขณะที่ประเทศที่ถ่อมตนอย่างญี่ปุ่นใช้วิธีการฝังเพชรเม็ดเล็กๆ เพียงเม็ดเดียวอยู่ด้านใน เพียงหมายให้รู้กันแค่สองคน

  รูปแบบแหวนที่นำมาเสนอในคราวนี้ก็เป็นรูปแบบที่มีความรียบง่าย ก้านตัดทรงแบน เพื่อให้สบายต่อการใส่ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยได้ใส่แหวนหรือไม่มีร่องนิ้ว (สังเกตุได้จากการลองหนีบนิ้วให้ชิดกัน ช่องอากาศที่มีระหว่างนิ้วนั่นล่ะค่ะ) เพราะทรงก้านที่แบนจะไม่ค้ำนิ้วให้รำคาญ ส่วนเพชรเม็ดน้อยถูกฝังให้เรียบบนแหวนเพื่อความสะดวกในการใส่

  แต่หากฝ่ายชายที่ไม่ถนัดในการใส่แหวนที่มีเพชรส่งประกาย ขอแนะนำให้ปรับให้เรียบ ไม่ต้องใส่เพชร หรือหากจะมีก็มีเพียงเม็ดเดียวที่ด้านบนและทำรูปแบบตัดเป็นกรอบเหลี่ยม ให้ดูคล้ายแบบแหวนหญิง

  Read more >>

 • Tips to identify diamonds

  Tips to identify diamonds

  เทียมหรือแท้ เพชรจ๋าดูอย่างไรดี? ติ๊ด ติ๊ด ติ๊ด ไม่ใช่เสียงเครื่องรูดเครดิตการ์ดอิเล็กโทรนิกส์ที่ไหน แต่เป็นเสียงเครื่องตรวจสอบ เพชร (DIAMOND TESTER)รุ่นเดิมที่มีอยู่ในท้องตลาดร้อง เวลาเราเอาเครื่องไปจี้โดนเพชรหรือโมอีส

  “เพชร หรือ โมอีส” เดี๋ยวก่อน!โมอีสนี่หมายถึงเพชรโมอีส ที่เขาทำขึ้นมาเลียนแบบเพชรที่เคยเห็นออกโทรทัศน์ว่า ดูออกยากมากใช่หรือเปล่า?

  ใช่ค่ะ เนื่องจาก เจ้าเครื่องตรวจสอบเพชรที่มีอยู่ในตลาดนั้นถูกผลิตขึ้น เพื่อตรวจสอบความเฉื่อย ของการนำความร้อนของธาตุคาร์บอนในเพชร เท่าที่ผ่านมาก็ใช้ในการตรวจสอบเพชรว่าแท้หรือไม่ ได้โดยสะดวก เนื่องจากไม่มีของเลียนแบบเพชรตัวใดที่มีธาตุคาร์บอนเป็นองค์ประกอบเรื่องดำเนินมาอย่างราบรื่น จนกระทั่งวันหนึ่ง มีผู้ผลิตสารเลียนแบบธรรมชาติ ที่มีคาร์บอน เป็นองค์ประกอบและไร้สี ขึ้นมาขาย (นามว่า มอยซาไนท์สังเคราะห์) ทำให้เจ้า DIAMOND TESTERไม่สามารถทำงานคนเดียวได้อีกต่อไป จำเป็นต้องใช้เครื่องตรวจสอบ มอยซาไนท์ เข้ามาช่วยอีกแรง

  ที่ว่าต้องมีการใช้เครื่องตรวจสอบมอยซาไนท์เข้ามาช่วย ก็เพราะเจ้าเครื่องตรวจสอบมอยซาไนท์ตัวเดียว สามารถบอกเราได้แค่ว่าหินสีขาวที่กำลังทำการทดสอบอยู่ตรงหน้าเป็นโมอีสหรือไม่ (ถ้าใช่เครื่องจะมีไฟสีเขียวขึ้น แต่ถ้าไม่ใช่โมอีสแล้วหล่ะก็ เจ้าเครื่องนี้จะไม่สามารถบอกต่อได้ว่า หินเม็ดนี้เป็นเพชร เพชรัสเซีย พลอยเพทายขาว หรืออื่นๆได้เลย)

  Read more >>

 • Diamond Shape

  Diamond Shape

  ความงามของเพชร อันเป็นสัญลักษณ์แห่งนิรันดร์ เกิดจากความสร้างสรรของมนุษย์ ผู้ซึ่งสามารถนำเพชรดิบที่รูปทรงไม่ต่างจากก้อนหินเล็กๆ มาเผยเนื้อผิวที่หลบซ่อน อยู่ภายในได้อย่างงดงาม ลองมาดูเกล็ดเล็กๆน้อยๆ ความหมาย และวิธีการ เลือกซื้อเพชรในรูปทรงต่างๆ ด

  Read more >>