ชื่อ : สกุล :
เบอร์โทรศัพท์ : เบอร์มือถือ
อีเมล
ข้อความ
TH EN

Diamond Shapeความงามของเพชร อันเป็นสัญลักษณ์แห่งนิรันดร์ เกิดจากความสร้างสรรของมนุษย์ ผู้ซึ่งสามารถนำเพชรดิบที่รูปทรงไม่ต่างจากก้อนหินเล็กๆ มาเผยเนื้อผิวที่หลบซ่อน    อยู่ภายในได้อย่างงดงาม ลองมาดูเกล็ดเล็กๆน้อยๆ ความหมาย  และวิธีการ  เลือกซื้อเพชรในรูปทรงต่างๆ ดูนะคะ
 

Heart Shape Diamond

ROUND SHAPE

เพชรทรงกลม    รูปทรงที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ด้วยทรงกลมเกลี้ยง ที่แทนความต่อเนื่องอันนิรันดร์ เพชรทรงกลมจึงเป็นสัญลักษณ์ของแหวนหมั้นเพชร จากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง รูปแบบของทรงกลมบ่งบอกถึงความคลาสิกและ ความอ่อนโยน  การเลือกเพชรทรงกลมที่มีการเจียรนัยที่ดี ควรดูที่ความสมมาตร   ในการเจียรนัย และ ความเรียบร้อยในการเก็บงานของทุกเหลี่ยมมุม ด้วยเพชรกลมที่ได้รับการเจียรนัยอย่างปราณีตจะส่องประกาย แสดงความงาม เป็นที่สะดุดตากว่าเม็ดที่ไม่ได้รับการเจียรนัยอย่างพิถีพิถัน

HEART SHAPE

เพชรทรงหัวใจ รูปทรงหัวใจโดยทั่วไป แสดงความน่ารัก อ่อนโยนอยู่ในตัว แม้ราคาเพชรทรงกลมจะมีราคาสูงที่สุด แต่การคัดสรรให้ได้มาซึ่งเพชรทรงหัวใจที่มีสมมาตรที่ดี ต้องใช้เวลาและความอดทน เพราะการเบี้ยวของเส้นขอบเพชรเพียงเล็กน้อย จะแสดงออกให้เห็นได้ชัดบนตัวเรือนเรียบเกลี้ยงของแหวนหมั้น  และหากคุณเป็นผู้ครอบครองเพชรทรงหัวใจที่มีสัดส่วนเฉกเช่นเดียวกับทรงหัวใจในอุดมคติ (สัดส่วนกว้าง - ยาว ๑-๑) จงภูมิใจเถอะค่ะ และคงจะแนะนำให้เลือกตััวเรือนที่เรียบ ดูสะอาดตา เพื่อแสดงความสง่าที่น่ารักของเพชรเม็ดที่คุณเลอกสรรมาอย่างดี

PRINCESS SHAPE

เพชรรูปทรงพริ้นเซส รูปแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสแสดงถึงความมีเสน่ห์ที่แฝงอยู่ใน  ความเรียบง่าย ความมีเหตุมีผล และการตัดสินใจที่ชัดเจนมั่นคง แม้ประกายไฟจะไม่ จับตาเท่าเพชรทรงกลม แต่ความเรียบของเส้นขอบที่สามารถเชื่อมต่อกับตัวเรือน ได้สนิท ทำให้เพชรทรงพริ้นเซสมักถูกเลือกเป็นแหวนหมั้นให้ฝ่ายชาย เพชรทรงพริ้นเซสที่ได้รับการเจียรนัยที่ดี จะสามารถสะท้อนแสงได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ วิธีสังเกตุอย่างง่ายๆวิธีหนึ่งคือ การวางเพชรลงบนหว่างนิ้ว เพชรพริ้นเซสที่ได้รับการเจียรนัยที่ดี จะไม่สามารถมองผ่านทะลุเห็นผิวของนิ้วที่รองรับอยู่ได้

MARQUISE SHAPE

เพชรรูปทรงมาคีส์ อันมีรูปแบบคล้ายเม็ลดข้าวสาร แสดงความเก๋ในบุคคลิกของผู้ใส่ในความไม่เหมือนใคร ที่มีความอ่อนหวาน ปน ความมั่นใจซ่อนอยู่ การเลือกตัวเรือนที่มีการบังเหลี่ยมมุมบนปลายทั้งสอง จะสามารถป้องกันการกะเทาะ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ จากการใส่ ในขณะดียวกันก็ยังเปิดโอกาสให้แสงส่องเข้าถึงตัวเพชร ได้มาก เพื่อเสริมให้ประกายเพชรดูโดดเด่น เทคนิคในการเลือกเพชรทรงมาคีส์ คล้ายกับหลักการในการเลือกทรงพริ้นเซส โดยการวางเพชรลงบนหว่างนิ้วของผู้ใส่ เพชรมาคีส์ที่ได้รับการเจียรนัยที่ดีจะสามารถสะท้อนแสงกลับคืนตาได้เกือบ ทั้งหมด ดังนั้นเราจะไม่สามารถมองเห็นผิวของนิ้วผ่านทางเพชรได้ สัดส่วนของเพชรมาคีส์ ในอุดมคติคือ ๑-๑.๕

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพชรรูปทรงใด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความรู้สึกสบายใจและมั่นใจ ในการสวมใส่ ปนกับความภูมิใจที่มีคนตั้งใจมอบให้ ด้วยความรักที่เราเป็นตัวเรา และเขาเป็นอย่างที่เขาเป็น เพราะนี่ต่างหากที่ทำให้เราตกหลุมรักในกันและกัน เห็นด้วยไหมค่ะ