ชื่อ : สกุล :
เบอร์โทรศัพท์ : เบอร์มือถือ
อีเมล
ข้อความ
TH EN

Soulmate (คู่แท้)
คู่แท้

 
แหวนเกลี้ยงเรียบถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความรักนิรันดร์มาแต่โบราณ ก่อนหน้ายุคสมัยที่แหวนหมั้นเพชรจะได้รับความนิยมให้กลายเป็นตำนานแหวนหมั้น เพียงแต่รูปแบบ และสีของโลหะ อาจถูกปรับเปลี่ยนไปตามสมัยนิยม หากแต่แก่นของความหมายยังคงสืบต่อกันมาจนรุ่นปัจจุบัน และคงนานต่อไปจนสุดอนาคต นั่นอาจเพราะความเรียบที่ดูเข้าใจง่ายของรูปทรงแหวน ที่บ่งบอกถึงความกลมเกลียว ไม่มีที่สิ้นสุดของทรงกลม ในบางประเทศอย่างอเมริกาและประเทศในทวีปยุโรป จะมีการประยุกต์รูปแบบด้วยการใส่เพชรรอบนิ้ว แทนสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์ ผสมกับการใช้แหวนทองเกลี้ยงสื่อความหมาย ในขณะที่ประเทศที่ถ่อมตนอย่างญี่ปุ่นใช้วิธีการฝังเพชรเม็ดเล็กๆ เพียงเม็ดเดียวอยู่ด้านใน เพียงหมายให้รู้กันแค่สองคน

รูปแบบแหวนที่นำมาเสนอในคราวนี้ก็เป็นรูปแบบที่มีความรียบง่าย ก้านตัดทรงแบน เพื่อให้สบายต่อการใส่ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยได้ใส่แหวนหรือไม่มีร่องนิ้ว  (สังเกตุได้จากการลองหนีบนิ้วให้ชิดกัน ช่องอากาศที่มีระหว่างนิ้วนั่นล่ะค่ะ) เพราะทรงก้านที่แบนจะไม่ค้ำนิ้วให้รำคาญ ส่วนเพชรเม็ดน้อยถูกฝังให้เรียบบนแหวนเพื่อความสะดวกในการใส่   
 
แต่หากฝ่ายชายที่ไม่ถนัดในการใส่แหวนที่มีเพชรส่งประกาย ขอแนะนำให้ปรับให้เรียบ ไม่ต้องใส่เพชร  หรือหากจะมีก็มีเพียงเม็ดเดียวที่ด้านบนและทำรูปแบบตัดเป็นกรอบเหลี่ยม ให้ดูคล้ายแบบแหวนหญิง
 
แหวนคู่โดยทั่วไปมักออกแบบให้ แหวนของผู้หญิงมีก้านและทรงดูเล็กกว่าวงของผู้ชาย นัยเพื่อเปรียบเทียบถึงความแข็งแกร่งในเพศชาย กับความอ่อนโยนของเพศหญิง
 
คงเป็นเพราะชีวิตแท้จริงไม่ได้ต้องการอะไรที่ยุ่งยาก ความเรียบง่ายกับจังหวะของชีวิต เป็นสิ่งที่น่าสนใจ… จึงไม่น่าแปลกใจที่แหวนแต่งงานที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย ทุกชาติ ศาสนาและทุกสังคม คือแหวนที่ดูเรียบที่สุด เพราะแท้สุดแล้ว ความสุขของการมีชีวิตคู่ก็ไม่ได้มีอะไรที่มากไปกว่า ความสุขที่เกิดขึ้นในครอบครัวที่คนสองคนได้ร่วมกันสร้าง
 
บางทีแค่เวลา ความสม่ำเสมอ ความอดทน และการเอาใจเขามาใส่ใจเรา คงเป็นคำตอบให้กับใจเราได้ว่า คนที่ยืนอยู่ข้างๆ คนที่ผูกพันกันทั้งทางกายและใจ จะใช่คู่แท้ที่เราไขว่คว้าหรือไม่ หรือบางที คำตอบที่ได้ อาจขึ้นกับตัวแปรที่สำคัญ อย่าง มุมมองชีวิตที่เรามี ทั้งต่อตนเองและบุคคลข้างกาย
 
ในวันสุดท้ายของชีวิต คุณคงจะเป็นคนที่รู้ดีที่สุดถึง ความหมายของคู่แท้ สำหรับผู้เขียนกับประสบการณ์อันน้อยนิดที่มี คู่แท้ ไม่ได้มีความหมายมากมายไปกว่าคำว่า “เพื่อนของชีวิิต” เพื่อนคนที่อยู่ข้างๆ ทั้งในยามป่วย ยามแข็งแรง ยามหัวเราะ หรือในยามที่ท้อแท้จนต้องร้องไห้
 

 

บางทีเรื่องราว กับวันเวลาที่ผ่านไป จะกลายเป็นตำนานที่มีค่า ไว้สอนลูกหลาน ว่าคู่แท้ ไม่ได้มา ซึ่งการเสาะหาหรือไขว่คว้า หากแต่ได้มาเพราะความสุขใจที่จะทำสิ่งดีๆ ให้กันและกัน อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร....แล้วคุณปู่กับคุณย่า ก็ฝากเรื่องราวดีๆ เก็บไว้ให้ลูกหลานๆ ได้ดำเนินรอยตาม....